Làm thế nào để có “Thương hiệu cá nhân” tốt ở thời đại công nghệ số

xây dựng thương hiệu cá nhân
keyboard_arrow_down

Theo dòng chảy của thế giới, công nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Khi các thế hệ trước, họ chưa có mức quan tâm đúng mới việc xây dựng thương hiệu cá nhân, thì ở thời điểm hiện tại, việc người khác có những góc nhìn dựa trên những gì bạn thể hiện gì trên mạng xã hội gần như là điều chắc chắn.

Bạn muốn xây dựng là một doanh nhân chuyên nghiệp, thì không thể “cẩu thả” trong các bài đăng, câu chuyện chia sẻ trên mạng xã hội, hãy chuyên nghiệp từ cái nhỏ nhất.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân đa phương tiện trong thời đại số

XÁC ĐỊNH HÌNH ẢNH BẠN MUỐN XÂY DỰNG

Trước khi bắt đầu xây dựng chiến lược dài hạn, bạn cần xác định rõ hình ảnh mình muốn xây dựng, cho khách hàng “nhận diện” về công việc và phần nào đó con người bạn.

Nếu bạn muốn quảng bá kỹ năng nghề nghiệp hoặc chuyên môn đặc thù của mình (Public speaking, viết lách, tư vấn…) để tìm kiếm thêm cơ hội công việc tiềm năng, LinkedIn, podcast, Youtube là nền tảng phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn gây dựng danh tiếng và tạo ra sức ảnh hưởng rộng rãi tới cộng đồng, hãy tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook. Ngoài ra, Medium và podcast là những nền tảng phù hợp để quảng bá văn hóa doanh nghiệp hoặc đặc thù nghề nghiệp chuyên sâu.

Ngoài ra, việc xuất hiện ở các chương trình truyền hình, kênh youtube uy tín, các sự kiện nổi tiếng sẽ giúp bạn gia tăng sự chuyên nghiệp, uy tín. Nhờ cách này mà bạn dễ dàng là cá nhân được nhớ đến khi nhắc đến các lĩnh vực chuyên môn.

Tham gia các talkshow để được nhiều người biết đến

LỰA CHỌN LĨNH VỰC

Để cộng đồng “nhận diện” được bạn giữa hàng triệu người, bạn cần chọn ra 1-3 lĩnh vực mà bạn yêu thích, giỏi nhất và tạo ra được nhiều đóng góp nhất cho cộng đồng. 

Để thương hiệu cá nhân nổi bật hơn đối thủ, hãy đi sâu vào những ngách nhỏ hơn trong lĩnh vực bạn chọn. Ví dụ nếu bạn chọn xây dựng thương hiệu cá nhân ở ngành Nhân sự, hãy chọn tiếp một ngách nhỏ hơn là Nhân sự mảng công nghệ.

XÂY DỰNG NHẬN DIỆN CHO THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân cần được xây dựng đồng nhất và chuyên nghiệp, bao gồm tên, hình ảnh, slogan hoặc hồ sơ giới thiệu ngắn gọn nhưng ấn tượng về bản thân. Phần giới thiệu không chỉ phải nêu được bạn là ai, hoạt động trong lĩnh vực gì mà còn thể hiện được những giá trị bạn có thể mang lại cho khách hàng và đối tác. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng câu chuyện cá nhân độc đáo và khác biệt, bạn có thể tìm đến những công ty chuyên tư vấn xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp như NR Studio. Thông thường, những dịch vụ này sẽ bao gồm từ việc định hình nội dung (Kế hoạch content) cho tới xử lý hình ảnh (Gói chụp và quay phim chuyên nghiệp).       

Chia sẻ các công việc  thường nhật của bạn
Chia sẻ về các công việc thường nhật của bạn

LẬP KẾ HOẠCH CHI TIẾT VỚI TỪNG NỀN TẢNG

Khi đã xác định được lĩnh vực hoạt động thì bạn cũng sẽ xác định được nền tảng chính để tập trung quảng bá thương hiệu cá nhân. Ngoài Facebook là nơi dễ thu được tương tác với cộng đồng nhất, LinkedIn là nơi chuyên nghiệp nhất cho lãnh đạo và quản lý cấp cao thì Youtube, Podcast và các talkshow, gameshow cũng là 2 kênh tiềm năng để thu hút tầng lớp thế hệ trẻ và dẫn đầu.

ĐIỀU CHỈNH VĂN PHONG VỚI TỪNG NỀN TẢNG KHÁC NHAU

Ngoài ra, định dạng nội dung cũng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm cá nhân hoặc kết hợp với team riêng để tạo ra nội dung hấp dẫn như bài blog, infographic, slide tài liệu hoặc video.

Ngoài ra, để nội dung luôn phù hợp và thú vị thì bạn cũng nên cân nhắc tạo ra giọng văn riêng (Tone & voice) cho từng nền tảng. Ví dụ giọng văn cho video hoặc clip ngắn nên đơn giản, ngắn gọn và sinh động hơn.

CHĂM CHỈ, TRÁCH NHIỆM VÀ KỶ LUẬT

Rất hiếm người có thể đạt 1 triệu người theo dõi và được nhớ mặt chỉ tên chỉ sau 1 đêm. Xây dựng thương hiệu cá nhân là hành trình dài hơi và cần được bạn chăm sóc, gầy dựng mỗi ngày. 

Theo một khảo sát trên Twitter, những người có nhiều bài đăng hơn thì cũng có số người theo dõi nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy nản với việc duy trì đăng bài mỗi ngày, hãy cố gắng nhiều hơn vì bạn sẽ được đền đáp trong tương lai.

TƯƠNG TÁC VỚI CỘNG ĐỒNG

Tăng tương tác
Gia tăng tỉ lệ tương tác trên các nên tảng truyền thông

Giữ kết nối với những người quan tâm là điều cực kỳ cần thiết để mở rộng cộng đồng. Hãy cố gắng trả lời hoặc giải đáp những câu hỏi mà mọi người đặt ra. Khi một người cảm thấy hài lòng với thông tin có được từ trang của bạn, họ sẽ có xu hướng giới thiệu cho người quen và bạn bè. Nhờ vậy, bạn sẽ có được lượng người theo dõi tăng lên tự nhiên theo thời gian.

Truyền thông đa phương tiện và mạng xã hội cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không biết cách vận dụng cũng như có chiến lược phù hợp. 

Người sáng lập và các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ thường rơi vào trạng thái cô đơn vì phải đi một mình. Thay vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đi cùng một đội ngũ chuyên nghiệp để xây dựng thương hiệu cá nhân một cách bài bản và thành công.

Bạn cần được tư vấn thêm về việc xây dựng hình ảnh riêng cho mình, nhất vào nút bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *